
ไอเดียต่อเติม
เพิ่มพื้นที่ข้างบ้านให้เกิดประโยชน์ วิถีเซน
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ “บ้านสไตล์ญี่ปุ่น” เริ่มมีบทบาทกับงานตกแต่งในประเทศไทย และยิ่งเห็นเด่นชัดในปีนี้ เนื่องจากสมาชิกหลายท่านในกลุ่มบ้านไอเดีย นำสวนสไตล์ Zen มาอวดให้ชมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งหลาย ๆ โครงการบ้าน ได้หยิบยกเสน่ห์บ้านญี่ปุ่น มาประยุกต์ร่วมกับบ้านไทยได้อย่างเหมาะสมลงตัว ดั่งเช่นโครงการบ้านไซมิส คิน รามอินทรา ที่ทีมงานบ้านไอเดียได้ไปรีวิวเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย
สถานที่ : บ้าน KIN House
หลังจากถ่ายภาพบ้านตัวอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมงานเดินชมบ้านหลังอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ และได้พบกับไอเดียการต่อเติมสไตล์ญี่ปุ่นซ่อนอยู่ข้างบ้านหลังหนึ่ง จึงถือโอกาสนี้เก็บภาพบางมุมมาฝากให้ชมเป็นไอเดียกันครับ
การต่อเติมนี้ เหมาะกับท่านที่มีพื้นที่ข้างบ้านอย่างน้อย 3-4 เมตร จุดสำคัญที่ทำให้เกิดอารมณ์แบบญี่ปุ่น
– ประตูบานเลื่อนไม้ เลือกใช้ไม้สีอ่อน ในตัวอย่างนี้เป็นไม้สนนิวซีแลนด์ ออกแบบให้มีช่องกระจกฝ้า จะทนกว่าจำพวกกระดาษ
– เสื่อทาทามิ หากหาจากญี่ปุ่นไม่ได้ แนะนำสั่งตัดเสื่อบ้านเรามาประยุกต์ก็ได้ครับ
– สวน หาต้นไม้ที่ให้อารมณ์ญี่ปุ่นมาประดับ เช่น ต้นสนแคระ, ต้นกก หรือกรณีไม้ยืนต้น ต้นไผ่, ต้นเมเปิ้ล
– ประดับโคมเล็กน้อย เน้นทรงกลมที่มีงานไม้
– ฝ้ากรุด้วยไม้ระแนง พร้อมกับติดตั้งหลังคากระจกเพื่อกันฝน จะช่วยให้เกิดแสงสว่างที่เหมาะสม
– หากมีสวน Zen สวนหินอีกหน่อย ก็จะยิ่งดีมากครับ
ตัวอย่างบ้านหลังนี้ ได้เว้นระยะร่นหลังบ้านไว้ค่อนข้างกว้าง จึงสมารถจัดสวน Modern Zen แค่นั่งชมก็สัมผัสได้ถึงความสงบแล้วครับ อีกทั้งยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย ใครมีไอเดียสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่น หรือสวนสไตล์อื่น ๆ ถ่ายภาพมาให้บ้านไอเดียชมกันบ้างนะครับ ^_^