
ปรับปรุงบ้านให้เหมือนใหม่
ลดทอน | การนำกลับมาใช้ใหม่ | ปรับปรุงให้ดีขึ้น | เป็นกระบวนการที่เจ้าของบ้านเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2493 ต้องทำกับบ้านหลังเดิม เพื่อให้ได้บ้านที่ทันสมัยและอยู่สบายขึ้น หลังจากที่ต้องสู้รบปรบมือกับบ้านอิฐเพดานต่ำ ดูมืดทึบ และคับแคบมานาน ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะพอดีพอเหมาะ แต่พอสมาชิกเพิ่มขึ้น บ้านหลังเดิมกลับใช้งานไม่สะดวกเสียแล้ว หลังจากปรับปรุงใหม่เราจะเห็นว่า แม้โครงสร้างภายนอกจะใช้ของเดิมกว่า 80 % แต่ความรู้สึกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บ้านดูโปร่งขึ้น มีพื้นที่ว่างให้บ้านน่าอยู่ แสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างที่ต้องการ ทำให้บ้านไม่น่าอึดอัดเหมือนเดิม
ออกแบบ : RDG-Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
หลังจากที่สมาชิกตัวเล็ก ๆ ในบ้านเพิ่มขึ้น พื้นที่เดิมเริ่มตอบสนองความต้องการใช้งานได้ไม่เต็มที่ เจ้าของบ้านที่สร้างอยู่ในเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงเริ่มแผนการปรับปรุงบ้านใหม่ให้โปร่งสบาย เต็มไปด้วยแสง (ในงบประมาณที่จำกัด) เป็นโจทย์ที่ท้าทายทีมงาน renée del gaudio architecture ซึ่งเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ดี ด้วยการคงโครงสร้างอาคารเดิมเท่าที่เป็นไปได้ คือใช้ฐานรากเดิม 100% และผนังอิฐภายนอก 80% ของพื้นที่เพื่อลดต้นทุน ดีไซน์ผนังและหน้าต่างที่มีอยู่ให้ดูสูงขึ้น ทำหลังคาใหม่โดยการยกขึ้นสูงกว่าของเดิมและใส่ช่องแสงเข้าไป เพื่อเปิดมุมมองให้บ้านเต็มไปด้วยแสงแดด
จากบ้านเดิมซึ่งทำหลังคาเป็นทรงมะนิลาคลุมปกป้องตัวบ้านเอาไว้ แต่ก็มีข้อเสียคือมีช่องทางระบานอากาศและรับแสงได้น้อย บ้านจึงดูอึดอัดไม่น่าอยู่ สถาปนิกจึงเจาะผนังด้านซ้าย เพื่อขยายของหน้าต่างและประตู ใส่กระจกเข้าไปเพิ่มความโปร่งให้บริเวณปีกบ้านด้านนี้ หลังคาเปลี่ยนใหม่เป็นหลังสแลปยกตัวสูงขึ้นจากหลังคาเดิม ช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดาน ใต้เพดานใส่ช่องแสงเป็นช่อง ๆ ตลอดแนวผนัง ทำให้แสงส่องลอดเข้าไปได้ดี บ้านจึงดูโปร่งและสว่างขึ้น
บริเวณที่ว่างเป็นทางยาวก่อนเข้าบ้านเดิมเป็นถนนนำเข้าสู่ตัวบ้าน ทีมงานออกแบบให้บริเวณนี้เป็นส่วนใช้งานทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็นสวนปูด้วยหิน มีทางเดินเล็ก ๆ เชื่อมระหว่างสวนกับตัวบ้าน ทำม่านไม้ระแนงกั้นบังความเป็นส่วนตัวให้บ้านในช่วงที่ติดกระจก
ส่วนใช้งานในบ้านดูโปร่งขึ้นจากการรื้อผนังบ้านภายในบางส่วนออก เพิ่มเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นด้านหน้าได้กว่า 92 ตารางเมตร เปลี่ยนวัสดุผนังบ้านจากผนังทึบเป็นผนังกระจก เชื่อมต่อบรรยากาศภายนอกเข้ามาภายในได้เต็มที่ พร้อม ๆ กับเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน ส่วนหลังคาที่เติมเข้าไปช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานเป็นชั้นลอยที่ทำเป็นห้องเด็กเล่น
ครัวเดิมที่ปิดทึบอยู่กลางบ้าน เปลี่ยนมาเป็นครัวโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยแสง มีช่องหน้าต่างระบายอากาศรายรอบ ทำให้สุขอนามัยในครัวดีขึ้น ดูสบายตาเพิ่มขึ้นด้วยชุดเครื่องครัวทำจากไม้ลายธรรมชาติ เข้ากับส่วนต่าง ๆ ในบ้านที่ปรับปรุงใหม่โดยเน้นสัมผัสเบาสบายของไม้ ธรรมชาติ และแสงแทรกตัวอยู่ทุกที่