
บ้านบนที่ดินหน้าแคบ
บ้านเมืองไทยนิยมจัดห้องนั่งเล่นไว้โซนหน้าสุดของบ้าน เพื่อไว้รองรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือนหรือไว้พักผ่อนนั่งเล่นในเวลาว่าง กลับกันกับบ้านในยุโรปบางประเทศ นิยมจัดห้องนั่งเล่นหรือแฟมิลี่รูมไว้ในโซนด้านหลังสุด เพื่อต้องการความเป็นส่วนตัวและเชื่อมโยงกับสวนที่จัดไว้อย่างใกล้ชิด การจัดผังทั้งสองแบบไม่มีผิด ไม่มีถูก ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความเหมาะสมกับการใช้งานของครอบครัวนั้น ๆ เป็นสำคัญ บทความนี้จึงนำแบบบ้านที่ทำการจัดผังในแบบหลังมาให้ชมกัน เผื่อจะเป็นไอเดียให้กับคนที่ชื่นชอบและอยากได้พื้นที่ภายในในลักษณะนี้ครับ
ภาพถ่าย : Jellis Craig
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่
ที่ดินสร้างบ้านมีลักษณะเป็นผืนสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าแคบ แนวลึก การจัดเลยวางเลย์เอาท์ จึงค่อย ๆ ไล่พื้นที่ใช้สอยไปทีละสเต็ปจากด้านหน้าจนถึงด้านหลังให้สอดรับกับลักษณะความกว้างและความยาวของเนื้อที่ที่มีอยู่ เริ่มจากที่ดินด้านหน้าสุด เว้นระยะไว้พอประมาณ เพียงพอต่อการจอดรถหนึ่งคัน และทำการจัดสวนเล็ก ๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบ เพิ่มความร่มรื่น สบายตาก่อนจะเข้าไปพักผ่อนยังพื้นที่ภายในบ้าน
การดีไซน์รูปลักษณ์หน้าบ้านค่อนข้างมีความคลาสสิคย้อนสมัย เนื่องจากบ้านชั้นเดียวหลังนี้สร้างขึ้นมาหลายปีแล้ว ก่อนที่เจ้าของบ้านคนใหม่จะปรับปรุงต่อเติมบางส่วนเพิ่มเติม แต่ยังคงความอ่อนช้อยงดงามของสไตล์เดิมเอาไว้ในส่วนของโซนด้านหน้า
สำหรับพื้นที่ที่มีการปรับปรุงใหม่นั้น จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีความทันสมัยมากขึ้น และอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าบ้านหลังนี้ทำการจัดผังโดยนำห้องแฟมิลี่มาไว้ในโซนด้านในสุด เพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับสวนหลังบ้านที่ตั้งใจจัดขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน
พื้นที่รวมตัวของสมาชิกในครอบครัว ถูกแยกสัดส่วนหรือขอบเขตจากห้องนอนซึ่งอยู่โซนด้านหน้าด้วยพื้นที่ต่างระดับ พื้นห้องลดระดับลงอย่างลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันด้วยขั้นบันได จึงได้มิติของการก้าวเดินที่ไม่จำเจ ทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียวน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
ความทันสมัยสื่อสารผ่านทางสีสันและเส้นสาย ผนัง เพดานสีขาวสว่าง เพื่อให้จูนกับสไตล์เดิมของบ้านได้ เจ้าของบ้านเลือกที่จะใส่เส้นสายโค้งมนตรงซุ้มประตูเข้าไป และเลือกใช้หินขัดพื้นสีเทาอ่อน ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของความร่วมสมัย อารมณ์ภายในบ้านจึงไม่ได้มีแค่ความโมเดิร์นเท่านั้น ยังเจือจางไปด้วยความคลาสสิคที่แสนนุ่มนวลด้วย
เพดานห้องค่อนข้างสูง เป็นผลมาจากการลดระดับพื้นของห้องให้ต่ำลงมา ทำให้ห้องแฟมิลี่มีความปลอดโปร่ง เหมาะกับเป็นที่รวมตัวของสมาชิกทั้ง 4 คน และพร้อมสำหรับรองรับแขกสนิทที่มักมารวมตัวกันในวันหยุดสุดสัปดาห์
ซุ้มประตูโค้ง ช่วยให้บ้านดูละมุนขึ้น
ย้อนกลับมาที่โซนด้านหน้าซึ่งเป็นพื้นที่ของห้องนอนทั้ง 4 ห้อง 3 ห้องเรียงตัวกันฝั่งด้านขวา ส่วนอีกหนึ่งห้องอยู่ฝั่งด้านซ้าย มีพื้นที่ทางเดินตรงกลางแยกสัดส่วนระหว่างกัน ห้องนอนแต่ละห้องไม่มีห้องน้ำในตัว ขนาดที่เล็กพอเหมาะพอดี จำเป็นต้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยใช้ธีมสีขาวเพิ่มความสว่างให้ห้องดูกว้างมากขึ้น
สิ่งที่แตกต่างกันในห้องนอนแต่ละห้อง คือสีสันบนเครื่องนอน ห้องนอนของพ่อแม่เลือกสีสุขุม ส่วนห้องนอนของลูก ๆ เลือกสีสดใสและอ่อนหวาน
ห้องน้ำรวมแต่มีพร้อมทุกฟังก์ชัน อ่างอาบน้ำแบบลอยตัวสำหรับนอนแช่ร่าง เพื่อคลายความตึงเครียดและเหนื่อยล้าในแต่ละวัน ส่วนสุขภัณฑ์อื่น ๆ นั้น จัดวางไว้ในตำแหน่งที่เอื้อต่อการใช้งาน พร้อมทั้งกรุกระเบื้องพื้นและผนังด้วยสีเทาอ่อน ๆ
ระเบียงหลังบ้านที่ยื่นออกมาจากห้องแฟมิลี่นั้น เป็นพื้นที่ที่สุดแสนจะผ่อนคลาย เนื่องด้วยการเชื่อมโยงกับสวนสีเขียวอย่างใกล้ชิด หลังคาที่ปกคลุมทำให้ออกมาใช้งานบริเวณนี้ได้อย่างที่ใจต้องการ ไม่ต้องกังวลเรื่องแดด เรื่องฝน ทำการปูพื้น ตีฝ้าด้วยไม้สีน้ำตาลอุ่น ๆ เพิ่มระดับความเป็นมิตรกับธรรมชาติมากกว่าพื้นที่ภายใน
บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ส่วนที่ต่อเติมหรือปรับปรุงด้านหลังมีรูปทรงของหลังคาที่ต่างจากด้านหน้า ทำให้ต้องระวังเรื่องรอยต่อระหว่างกันของหลังคาทั้งสองแบบ เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหารั่วซึมลงสู่ฝ้าภายในบ้าน และทำให้เกิดปัญหาบานปลายลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ก่อนที่จะทำการต่อเติมหรือเปลี่ยนรูปทรงหลังคา จึงจำเป็นต้องปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ |