
ห้องน้ำสาธารณะจีน
หากใครเคยเห็นห้องน้ำในจีนที่แชร์กันในโลกโซเชียล หรือเคยไปเที่ยวประเทศจีนแถบๆ ชนบท จะทราบดีว่า “ห้องน้ำ” สาธารณะของจีนนั้นเป็นที่เล่าลือกันมาก เรื่องของความเปิดเผย คือ ไม่มีประตูปิดให้เป็นส่วนตัว ส้วมอาจจะเป็นหลุมหรือเป็นรางที่ทะลุผ่านตลอดตั้งแต่ห้องแรกถึงห้องสุดท้าย ซึ่งเป็นภาพที่ไม่น่าพิศมัย นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างก็ไม่กล้าเข้า แต่ปัจจุบันนี้จีนตั้งเป้า “ปฏิวัติห้องน้ำสาธารณะ” ทั้งประเทศ เพื่อลบล้างภาพจำห้องน้ำเดิมๆ ให้เป็นห้องน้ำที่สะอาดถูกสุขอนามัยและหาง่าย ซึ่งเราก็มีหนึ่งผลงานมาให้ชมกันครับ
ออกแบบ : Edge Studio
ภาพถ่าย : Zhuoheng Fu
เนื้อหา: บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
นี่คือตัวอย่างห้องน้ำสาธารณะแห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่ในป่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของสี่แยกถนน Shennan Avenue และ Nanshan Avenue ในเซินเจิ้น ซึ่งบริเวณนี้มีต้นไม้ที่มีกิ่งก้านและใบไม้อุดมสมบูรณ์ในฤดูร้อน เงาของต้นไม้ปกคลุมพื้นดินสร้างร่มเงาที่หายากในย่านใจกลางเมือง ทีมงานออกแบบมุ่งมั่นที่จะรักษาต้นไม้ทั้งหมดไว้ในไซต์ ที่มีความสูงมากกว่าสิบห้าเมตร และกิ่งที่เตี้ยที่สุดความสูงประมาณสามเมตร โดยใช้วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้กระทบระบบรากหลักของต้นไม้ทั้งหมดและกิ่งก้านด้วย ดังนั้นแปลนอาคารจึงแบ่งออกเป็นสี่หน่วยที่คล้ายใบไม้เล็ก ๆ 4 ใบ กระจายตัวอยู่ ปลายใบคือทางเข้า ส่วนท้องที่กว้างกว่าจะเป็นพื้นที่ห้องน้ำ
ห้องน้ำสาธารณะแห่งใหม่นี้กำหนดให้มีที่นั่งชักโครกสำหรับผู้หญิง 8 ที่นั่ง สำหรับผู้ชาย 7 ที่นั่ง ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ ห้องดูแลเด็กทารก และห้องบริหารจัดการ 1 ห้องกระจายตัวอยู่ หากฟังก์ชั่นทั้งหมดนี้รวมอยู่ในอาคารเดียว พื้นที่ดินจะครอบคลุมมากกว่า 80 ตารางเมตร และต้นไม้บางส่วนจะถูกตัดทิ้ง ซึ่งไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับโปรเจ็คนี้ นอกจากตำแหน่งของห้องน้ำแล้ว ความสูงของอาคารยังจำกัดไว้ไม่เกิน 3.2 เมตร ตามความสูงของกิ่งก้านของลำต้นที่อยู่ต่ำสุด การวางอาคารแต่ละจุดให้มีระยะห่างส่งผลให้เกิดลานเล็กๆ ตรงกลางที่บังเอิญถูกปิดล้อม ซึ่งเหมาะสมที่จะจัดทางเข้าของอาคารพอดี ภาพรวมจึงกลายเป็น “สวนใบไม้” ที่ชวนให้แวะเข้าไปทำธุระส่วนตัว
เพื่อให้การสร้างตอบโจทย์รูปทรงอาคารที่เหมือนใบไม้และหลังคายื่นแหงนขึ้น จึงเลือกใช้หลังคาเมทัลชีท seamless สีไทเทเนียม ส่วนเพดานเป็นแผ่นอะลูมิเนียมแบบแขวนซ้อนด้านใน ทำให้เหมือนมีหลังคาสองชั้น ซึ่งหลังคาจะมีเสายกขึ้นแยกจากผนัง ทำให้หลังคา “ลอย” ขึ้น และทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผนังกับหลังคาเป็นช่องทางรับแสงและมองเห็นวิวต้นไม้พอดี ภายในห้องสุขามีโถสุขภัณฑ์และห้องส้วมมีประตูปิดแยกเป็นสัดส่วน และก๊อกน้ำล้างมือเรียบร้อย ห้องน้ำดีขนาดนี้ใครที่ไม่อยากไปจีน เพราะกลัวห้องน้ำต้องเปลี่ยนใจกันแล้วครับ
แปลนอาคาร