
บ้านญี่ปุ่นร่วมสมัย
การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเกิดขึ้นได้ทุกยุคทุกสมัยไม่เว้นแม้ในช่วงสงคราม อย่างรูปแบบสถาปัตยกรรมในประเทศไต้หวันช่วงที่ถูกบุกรุกโดยญี่ปุ่น เหล่าทหารได้สร้างที่พักสไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ในชื่อหมู่บ้าน Hunagpu จนกระทั่งญี่ปุ่นแพ้สงครามและถอยร่นกลับประเทศ เหลือไว้เพียงร่องรอยแห่งความทรงจำที่พิเศษไว้ในพื้นที่ หลังจากบ้านเหล่านี้ถูกทิ้งร้างมานานหลายปีจนเข้าสู่ยุคใหม่ จึงได้รับการบูรณะให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ในอารมณ์บ้านทหารญี่ปุ่น แต่เป็นบ้านกลิ่นอายญี่ปุ่นร่วมสมัยที่ใส่เรื่องราวใหม่แต่อารมณ์เก่าเอาไว้จนเต็มพื้นที่
ออกแบบ : HAO Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งในโครงการฟื้นฟูหมู่บ้านทหารที่มีอยู่หลายหมู่บ้าน ซึ่งอันที่จริง Huangpu จะต้องถูกรื้อถอน แต่โชคดีที่ผู้คนร่วมกันต่อสู้เพื่อรักษาหมู่บ้านเอาไว้นี้ ศาลากลางจังหวัดจึงเสนอรายชื่อของ Huangpu ให้เป็นภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมของเมือง และได้รับการอนุมัติให้เข้าสู่โครงการซ่อมบำรุง และได้ทีมงาน HAO Design มาดูแลการซ่อมบ้านโดยใช้โครงการชื่อ “J. Y. Living Experiment Studio” การปรับปรุงรูปลักษณ์บ้านนี้เน้นให้บ้านคงสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยคงโครงสร้างเดิมเพื่อรักษาความงามและความเรียบง่ายของยุคดั้งเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด
แม้ว่าการปรับปรุงจะเป็นงานที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย แต่เมื่อได้เห็นสภาพที่ล้มครืน ไม่มีน้ำหรือไฟฟ้า แถมยังต้องฟื้นฟูโดยมีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เป็นโจทย์พิเศษ ทีมงานจึงค่อนข้างหนักใจกับการสร้างความรู้สึกใหม่ให้พื้นที่โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหาย ยกตัวอย่าง กระเบื้องมุงหลังคาแบบญี่ปุ่นที่รั่วและพังเป็นปัญหาร้ายแรง ทีมงานต้องแก้ไขด้วยการเคลือบป้องกันการรั่วซึมก่อนที่จะใส่กระเบื้องกลับคืน ประตูสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านทหาร ถูกแทนที่ประตูตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าสีแดง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและภูมิทัศน์ของเมืองเกาสง
หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการฟื้นฟูโครงสร้างบ้านก็มาถึงรายละเอียดการตกแต่ง ซึ่งไม่ค่อยจะมีข้อบังคับมากนัก ทีมงานใส่ประตูกันน้ำทาสีชมพูเข้าไปในอาคารด้านข้างแทนประตูบานเดิมที่เสียหาย สีชมพูช่วยเพิ่มจินตนาการความสนุกให้กับพื้นที่
ทางเข้าตัวบ้านผ่านบันไดเชื่อมต่อโถงทางเดินสีเขียวที่เป็นของเก่าไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนอีกสองเอกลักษณ์ที่ไม่ได้แตะต้องคือ รูปแบบบ้านที่ยกพื้นสูง และ วาชิทสึ (washitsu) หรือห้องสไตล์ญี่ปุ่นที่เปิดประตูสไลด์กว้างออกสู่สวน พื้นห้องปูด้วยเสื่อตาตามิซึ่งเป็นส่วนสำคัญของบ้านที่ให้อารมณ์ละเมียดละไมแบบญี่ปุ่น
ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ที่ดูเก่ามีเรื่องราว ให้ความรู้สึกราวกับย้อนเข้าไปในยุคสงครามโลก แต่ในบางจุดก็เลือกเติมของใหม่อารมณ์เก่าเข้าไปเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกแต่กลมกลืนกับบรรยากาศโดยรวม
นอกเหนือไปจากการรักษากับบริบททางประวัติศาสตร์ให้ตัวบ้านแล้ว HAO ยังสร้างพื้นที่ “Living lab” หรือพื้นที่เรียนรู้ชีวิตในตัวบ้านด้วยการทำเป็นช็อปเล็ก ๆ สำหรับประชุมเชิงปฏิบัติการ ทำงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวาด งานเขียน สเก็ตช์ภาพ หรือทำงานปูนปั้น คอนกรีต ให้สมาชิกของโครงการได้ใช้พัฒนาทักษะการออกแบบตกแต่งภายในและการสร้างอุดมคติแห่งการใช้ชีวิตได้ในสตูดิโอแห่งนี้
ประตูเป็นช่อง ๆ กรุกระดาษแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่าโซจินี้สร้างขึ้นมาใหม่ โดยติดกระจกไว้ส่วนล่างของประตูเพื่อให้ห้องรับแสงแดดและมุมมองที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง และให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น
การออกแบบยังคงโครงสร้างเดิมและบริบททางประวัติศาสตร์ของตัวบ้าน
ภายในห้องตกแต่งด้วยเก้าอี้อาร์มแชร์ยุค 1950 จากไต้หวัน วางคู่กับโซฟา Karimoku ของญี่ปุ่นที่ออกแบบตั้งแต่ช่วงยุค 1960 ตัดกับสีเหลืองสดใสของโคมไฟตั้งพื้นสไตล์เรโทร แม้ว่าจะแอบมีเครื่องปรับอากาศและไฟกิ่งแบบสมัยใหม่แทรกเข้าไปในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยการผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและไต้หวันแต่บรรยากาศกลับไม่ขัดแย้ง
ประตูหน้าบ้านใช้ส่วนประตูของตู้คอนเทนเนอร์แทนของเดิม
แปลนบ้าน
บ้านเก่าแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายและความเป็นไปของชีวิตที่ยังทรงคุณค่า การรักษาไว้ซึ่งความงามให้คงคุณค่าของจิตวิญญาณของบ้านเอาไว้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากสร้างความรู้สึกใหม่ให้พื้นที่เดิมโดยไม่สูญเสียความเป็นตัวตนเดิม ๆ ไป